MẸO THI DỪNG XE KHỞI HÀNH NGANG DỐC

Câu chuyện dừng xe ngang dốc và đề-pa lên dốc luôn là nỗi ám ảnh và lo sợ của đa số các thí sinh tham gia thi sát hạch lái xe lần đầu. Thực tế thì chúng ta nên sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc là tốt nhất bỡi vì thắng tay dùng để dừng, đứng ở dốc. sau này lái xe số sàn thì việc bạn biết cách sử dụng phanh tay trong trường hợp đề-pa là rất quan trọng.

Yêu cầu bài thi đề pa lên dốc.

Yêu cầu của bài dừng xe và khởi hành ngang dốc là xe không vượt quá vạch quy định, không bị tuột dốc quá 50 cm (vượt qua hay tụt quá là bị loại ngay), phần thi này chỉ có 30 phút để vượt qua dốc, không được tăng ga quá lớn (số vòng quay động cơ không quá 3 hoặc 4 nghìn vòng/phút). Chính vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều học viên đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí ( thường khi bánh trước đè qua vạch màu vàng trên dốc sẽ có tín hiệu ” bính boong ” là bạn nên dừng tại vị trí đó ), chấp nhận mất 5 điểm cho an toàn.

dừng xe ngang dốc

Mẹo thực hiện bài thi đề pa lên dốc số sàn.

  1. Đề pa lên dốc bằng phanh tay.

Là cách được được lựa chọn nhiều nhất ở các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe. Sau khi xe đã dừng đúng vị trí trên dốc, kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Sau đó, bạn có thể bỏ phanh chân ra và mớm ga lên. Thường các giáo viên dạy lái xe sẽ hướng dẫn học viên chú ý đến vòng tua của máy, và lấy mốc là ga lên khoảng gần 3 nghìn giữ chân ga lại, bắt đầu nhả côn từ từ khi kim vòng tua hạ xuống khoảng gần 1 nghìn thì giữ chân côn lại vị trí đó ( lúc này xe có hiện tượng rung lên báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) rồi nhả nhẹ phanh tay, thấy xe từ từ nhích lên thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

dừng xe ngang dốc
  1. Đề pa lên dốc bằng phanh chân.

Là cách các lái xe lâu năm thường làm trong thực tế, gọi là đề pa lên dốc bằng phanh chân. Sau khi xe dừng, giữ nguyên phanh chân để xe dừng trên dốc, sau đó nhả côn từ từ, khi xe có hiện tượng rung lên tức là lúc các lá côn đã bắt vào nhau, các bạn nhả nhẹ phanh chân, nếu xe nhích dần lên thì thả hết phanh chân ra, xe sẽ tự bò lên dốc ( Lưu ý: Lúc nhả chân côn càng về sau các bạn nhả càng chậm lại và giữ theo các nhịp để tạo 1 lực giữ xe trên dốc), nếu xe có hiện tượng lùi lại thì đạp côn, phanh làm lại từ đầu. Trong trường hợp bỏ phanh chân ra rồi nhưng xe không di chuyển mà vẫn đứng yên trên dốc, bạn có thể mớm nhẹ 1 chút ga đồng thời hơi nhả từ từ thêm 1 chút ở bàn chân côn, là xe sẽ tự lăn dần qua dốc.

dừng xe ngang dốc

Hãy liên hệ với Ô Tô Miền Nam để mua xe ngay hôm nay.

Nguồn: Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 450 450 80