Khử trùng ôtô thế nào để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2

Những bước khử trùng cơ bản dưới đây góp phần giúp ôtô của bạn luôn sạch sẽ, hạn chế được khả năng trở thành môi trường tồn tại của virus SARS-CoV-2.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp khi Việt Nam ghi nhận hơn 200 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, thì việc đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay khô, giữ vệ sinh khu vực sống là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ, với những gia đình có ôtô và thường xuyên di chuyển bằng phương tiện này thì việc khử trùng, khử khuẩn là rất cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa sự lây lan của virus. Những bước khử trùng ôtô dưới đây có thể là “cẩm nang” của bạn trong mùa dịch.

Chìa khoá xe: Đây là vật dụng đầu tiên bạn tiếp xúc, chính vì vậy, chìa khoá xe cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Do vậy, bên cạnh việc chú ý rửa tay thường xuyên, chúng ta cũng nên lưu ý khử trùng chiếc chìa khóa xe nhỏ bé bằng hoá chất Cloramin B pha, nồng độ 0,01% – chất khử khuẩn đã được Bộ Y tế cho phép.

Khử trùng chìa khoá xe là rất cần thiết.
Khử trùng chìa khoá xe là rất cần thiết. 

Tay nắm cửa và nút bấm: Vật dụng này cũng cần được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tránh lây truyền chéo virus. Bên cạnh đó, bên trong ôtô có rất nhiều bộ phận khác như công tắc mở kính, núm radio, điều chỉnh âm lượng, bảng điều khiển, hộc đựng cốc, dây an toàn… thường xuyên có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng nên đây có thể là nơi ẩn náu của vi khuẩn hay virus mà ít ai ngờ tới.

Khử trùng những chi tiết mà bạn thường chạm tay vào. Ảnh: Carscoops.
Khử trùng vô lăng, ghế ngồi… Ảnh: Carscoops

Vô lăng: Lau vô lăng bằng khăn lau khử trùng giúp loại bỏ bất kỳ mầm bệnh tiềm ẩn nào có thể có trên đó. Một mẹo hay là bạn đeo găng tay mọi lúc, ngay cả khi lái xe.

Thảm sàn và ghế ngồi: Đây là những bộ phận vô cùng quan trọng không chỉ để trang trí mà còn giúp giữ vệ sinh khu vực nội thất bên trong ôtô. Tuy nhiên, vị trí bên dưới khó vệ sinh khiến khu vực này rất dễ trở thành nơi cư trú cho các vi khuẩn sinh sôi từ các mẩu vụn đồ ăn đánh rơi hay bụi bẩn lâu ngày không được quét dọn.

Khi vệ sinh những vật dụng này, tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc tẩy hoặc hydro peroxide nào trên nội thất của xe. Bởi cả hai hoá chất này sẽ gây ra thiệt hại cho nhựa vinyl, vật liệu khá phổ biến trên ôtô ngày nay.

Thay vào đó, bạn nên dùng nên có một hoặc hai ống khăn lau khử trùng để bên trong xe mọi lúc. Bạn nên thường xuyên sử dụng chúng để lau các bộ phận của chiếc xe mà bạn chủ yếu chạm vào. 

Các lưu ý về dụng cụ vệ sinh và khử trùng ôtô

Ban có thể sử dụng máy hút bụi để vệ sinh bụi bẩn bám trên thảm hoặc trong khoang cabin, máy hút bụi chính phương tiện hữu hiệu nhất để vệ sinh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên vệ sinh hút bụi xe ít nhất 1 lần/1 tuần để giữ cho xe luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Trong quá trình khử trùng cho xe, bạn cần phải sử dụng các dung dịch vệ sinh, tuy nhiên, các bề mặt với chất liệu khác nhau như da, kim loại, nhựa lại rất nhạy với các loại chất tẩy rửa. Nếu chúng ta không sử dụng đúng chất tẩy rửa chuyên dụng có thể gây hư hỏng, bào mòn các bộ phận này.

Do đó, trong mùa dịch, nếu muốn tự sử dụng chất tẩy rửa tại nhà, bạn nên sử dụng trên một diện tích nhỏ trước để kiểm tra tác dụng của chúng, hoặc pha với nồng độ phù hợp nhất (có thể sử dụng hoá chất Cloramin B pha, nồng độ 0,01%). 

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 450 450 80